Trang chủ » Hợp tác quốc tế » Đoàn công tác Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Luông Pha-băng - Nước CHDCND Lào thăm và làm việc tại Trường Đại học Tây Bắc

Sáng ngày 21/5/2014, đoàn công tác Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Luông Pha-băng - Nước CHDCND Lào đến thăm quan và học tập kinh nghiệm tại Trường Đại học Tây Bắc.

Đoàn công tác gồm 28 đồng chí, do đồng chí Âng Lò Sa Vẳn - Giám đốc Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Luông Pha-băng làm Trưởng đoàn, thành viên trong đoàn là các đồng chí Trưởng chuyên môn của Sở, Trường Giáo dục và Thể thao của 12 huyện thuộc tỉnh Luông Pha-băng. Cùng đi với đoàn có đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La.

Về phía Trường Đại học Tây Bắc, đón tiếp Đoàn có NGƯT.TS. Nguyễn Văn Bao - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng cùng các đồng chí thành viên Ban Giám hiệu, Trưởng các đơn vị Phòng CTCT&QLNH, Phòng Đào tạo Đại học, Phòng HCTH, Phòng QLKH-HTQT, Phòng Sau Đại học và Ban quản lý Khu Nội trú.

Tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Văn Bao - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đã phát biểu chia sẻ những tổn thất vô cùng to lớn của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ nước CHDCND Lào trong vụ tai nạn máy bay rơi ở tỉnh Xieng kouangsáng ngày 17-5 vừa qua. Đồng thời, thông tin những trọng tâm cơ cấu quản lý tổ chức, các ngành nghề đào tạo Lưu học sinh Lào tại Trường Đại học Tây Bắc. Nhà trường đã có truyền thống đào tạo Lưu học sinh Lào từ năm 1987 ban đầu đào tạo 15 LHS, đến năm học 2011 - 2012 Nhà trường tiếp tục đào tạo Lưu học sinh Lào sang học theo chỉ tiêu của Tỉnh, đến nay tổng số Lưu học sinh đang theo học tại Trường là 89 em. Về cơ bản Nhà trường đã cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho Lưu học sinh Lào tham gia học tập và rèn luyện, mục tiêu hướng tới là đào tạo Lưu học sinh Lào có vốn kiến thức, kỹ năng tốt nhất khi trở về nước công tác.

Phát biểu tại buổi làm việc TS. Đỗ Hồng Đức - Trường Phòng Đào tạo Đại học nhấn mạnh: Nhà trường đã và đang xây dựng chương trình đào tạo riêng đối với Lưu học sinh Lào. Trên tinh thần Quốc tế hợp tác, Nhà trường sẵn sàng tạo điều kiện về chế độ kinh phí cho Lưu học sinh Lào học theo chế độ cũng như theo học hướng tự túc, có chế độ đãi ngộ đối với Lưu học sinh Lào ưu tú, xuất sắc học lên trình độ Thạc sỹ, sẵn sàng hỗ trợ giáo viên sang giảng dạy Tiếng Việt tại các Tỉnh Bắc Lào khi có nhu cầu… Tuy nhiên Nhà trường cũng bày tỏ sự hợp tác định hướng yêu cầu về chất lượng học tập của Lưu học sinh Lào, mong muốn các em chú trọng đầu tư cho học tập, nâng cao kiến thức chuyên ngành để có được kết quả học tập tốt nhất khi ra Trường.

Đồng chí Âng Lò Sa Vẳn cũng bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới Nhà trường đã tạo điều kiện cho đoàn đến thăm, làm việc và được trao đổi, kinh nghiệm trong công tác quản lý giáo dục và đào tạo. Cảm ơn Nhà trường đã có sự ưu ái đối với con em Lưu học sinh của tỉnh Luông Pha-băng nói riêng và con em các tỉnh Bắc Lào nói chung sang học tập và rèn luyện tại Trường. Đồng thời mong muốn sự hợp tác phối hợp giáo dục hiệu quả, lâu dài, đặc biệt là phối hợp giảng dạy Tiếng Việt tại các tỉnh Bắc Lào và công tác đào tạo lên trình độ cao của Lưu học sinh Lào tại Trường…

Nhân chuyến thăm và làm việc, đại diện Lãnh đạo tỉnh Luông Pha-băng đã trao tặng Nhà trường biểu tượng thiêng liêng hình con voi của nước CHDCND Lào và chụp ảnh lưu niệm, thăm Khu nội trú của Lưu học sinh Lào.

Buổi gặp gỡ, giao lưu trao đổi, học tập kinh nghiệm đã tăng thêm tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa các tỉnh của hai nước. Đặc biệt là tình hữu nghị giữa Trường Đại học Tây Bắc và tỉnh Luông Pha-băng - Nước CHDCND Lào. ./.