RỘN RÀNG TẾT CỔ TRUYỀN BUN PI MAY CỦA LƯU HỌC SINH LÀO
Trang chủ » Hợp tác quốc tế » RỘN RÀNG TẾT CỔ TRUYỀN BUN PI MAY CỦA LƯU HỌC SINH LÀO
Thực hiện việc ký kết thỏa thuận đào tạo giữa tỉnh Sơn La với 8 tỉnh phía Bắc nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, những năm qua hàng nghìn Lưu học sinh Lào đã được đào tạo tại các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh Sơn La. Những ngày này, tại các trường có Lưu học sinh Lào theo học, không khí đón Tết cổ truyền Bun Pi May của nước Lào đang rất rộn ràng và vui tươi, đầm ấm.


Đại diện lưu học sinh Lào nhận quà của trường ĐH Tây Bắc

     Theo phong tục của người Lào, Tết Lào - Bun pi may(hay còn gọi là Tết té nước) diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 4 hàng năm theo Phật lịch. Người dân té nước để cầu may bởi họ tin rằng nước sẽ giúp gột rửa điều xấu xa, bệnh tật và cầu chúc năm mới sống lâu, sạch sẽ và mạnh khỏe. Trong dịp này, các trường nơi có các lưu học sinh Lào theo học như: Cao Đẳng Y tế Sơn La, trường Đại học Tây Bắc và Cao Đẳng Sơn La đã tổ chức vui Tết cho các du học sinh Lào. Tuy đón Tết xa quê hương, xa gia đình song các nghi lễ truyền thống cơ bản của Tết Bun Pi May vẫn được tổ chức trang trọng, đúng phong tục cổ truyền. Các du học sinh Lào đã nhận được sự quan tâm và tình cảm ấm áp của các thầy cô giáo và các sinh viên Việt Nam.

     Ông Đoàn Đức Lân, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tây Bắc cho biết: "Năm nào dịp Tết Bun Pi May chúng tôi cũng tổ chức các hoạt động thể thao, mít tinh chào mừng, tặng quà, tổ chức lễ buộc chỉ cổ tay. Với những hoạt động như vậy, các em thấy được sự quan tâm của nhà trường, của các bạn sinh viên Việt Nam. Tăng cường sự đoàn kết gắn bó, các em sẽ học tập tốt hơn và có những ngày vui vẻ, hạnh phúc ở đất nước Việt Nam."

     Bên cạnh việc tổ chức Tết cổ truyền cho các du học sinh Lào tại Sơn La, các trường Đại học, Cao đẳng có sinh viên Lào theo học còn thường xuyên tổ chức các buổi ngoại khóa. Thông qua đó, giúp các em có sự giao lưu, học hỏi và thích ứng, gần gũi hơn với thầy cô, bạn bè, yên tâm học tập tại Sơn La.

     Sinh viên Thatsanikone Dalachan, Khoa Toán - Tin, Trường Đại học Tây Bắc cho biết: "Nhà trường đã tổ chức Tết Bun Pi May cho chúng em, tuy không được đón tết ở quê hương nhưng em cảm thấy ở đây cũng như là quê hương mình; các thầy cô và các bạn đến đây rất là đông. Em rất hạnh phúc và vui vẻ".

     Sơn La là tỉnh có 250km đường biên giới giáp với 8 tỉnh Bắc Lào. Trong nhiều năm qua, thực hiện chương trình hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Lào và Sơn La với các tỉnh Bắc Lào, gần 2.000 học sinh của các tỉnh Hủa Phăn, Bó Kẹo, Luông Pha Bang và một số tỉnh khác đã được đào tạo tại các trường Đại học, Cao đẳng tại tỉnh Sơn La. Việc hợp tác đào tạo giữa Nhà trường với 8 tỉnh Bắc Lào không chỉ là sự hiện thực hóa chủ trương của hai nước về đào tạo nguồn nhân lực nước Lào, mà còn góp phần tô thắm tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào./.

Tin khác
Tra cứu khoa học công nghệ
Chủ để NC
Loại đề tài
Lĩnh vực
Năm
Tên đề tài
Đăng nhập
Tài khoản
Mật khẩu
Thống kê truy cập
Đang online: 1
Số lượt truy cập: 222,415
loi chuc sinh nhat hay
cau noi ve tinh yeu
cau noi ve cuoc song