KIỂM TRA TIẾN ĐỘ ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC TỈNH SƠN LA “ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ SINH HỌC PHỤC TRÁNG GIỐNG LÚA TẺ DAO THEO HƯỚNG TĂNG NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG”

Ngày 11/6/2016, Trường Đại học Tây Bắc phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La tổ chức kiểm tra tiến độ đề tài nghiên cứu khoa học “Ứng dụng công nghệ sinh học phục tráng giống lúa tẻ dao theo hướng tăng năng suất và chất lượng”, Chủ nhiệm đề tài: TS. Nguyễn Thị Thanh Nga.

Tham gia đoàn kiểm tra tiến độ, về phía Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La có đồng chí Lưu Bình Khiêm, Phó Giám đốc Sở, đồng chí Khúc Ngọc Hoan, Trưởng phòng Quản lý khoa học, cán bộ thuộc Trung tâm Thông tin và Thống kê Sở; về phía Trường Đại học Tây Bắc có TS. Đoàn Đức Lân, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, đại diện phòng KHCN&HTQT và các cán bộ, giảng viên tham gia đề tài.

Đề tài “Ứng dụng công nghệ sinh học phục tráng giống lúa tẻ dao theo hướng tăng năng suất và chất lượng” được UBND tỉnh Sơn La phê duyệt từ tháng 7/2014. Qua công tác kiểm tra thực địa tại 03 địa điểm: xã Chiềng Khay (huyện Quỳnh Nhai), xã Thôn Mòn (huyện Thuận Châu) và xã Chiềng Đen (Thành phố Sơn La), đoàn công tác đánh giá công tác nghiên cứu của đề tài đảm bảo thực hiện đúng tiến độ, các thí nghiệm tại thực địa cho kết quả có triển vọng. Về diện tích: đã thực hiện được khoảng hơn 5000m2, vượt so với thuyết minh hơn 1000m2. Về số lượng mô hình: đề tài đang thực hiện 04 mô hình trong đó có 02 mô hình tại Quỳnh Nhai (theo thuyết minh) và 02 mô hình tại các địa phương khác (nằm ngoài thuyết minh của đề tài).

Cụ thể, tại địa điểm tại bản Phiêng Bay, xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La, nhóm nghiên cứu đã bố trí thí nghiệm đối với 03 dòng lúa tẻ Dao sau phục tráng (dòng TD 05, TD 16, TD 18) với 01 địa điểm thí nghiệm ở ruộng nước, diện tích 900m2 và 01 địa điểm thí nghiệm ở trên đồi, diện tích 400m2. Đối với thí nghiệm trên đồi, nhóm nghiên cứu thực hiện bón phân vô cơ NPK lót trước khi gieo đồng đều ở cả 3 ô thí nghiệm, riêng ô đối chứng chỉ bón phân với ½ ô thí nghiệm. Đối với mô hình sản xuất lúa ruộng, thực hiện bón phân hữu cơ đồng đều ở cả 4 ô thí nghiệm trước khi bừa.

Tại địa điểm xã Thôn Mòn (huyện Thuận Châu), Thực hiện với 01 mẫu giống sau phục tráng, chia 2 ô thí nghiệm, 1 ô bón phân hữu cơ và 1 ô không bón phân để đối chứng, diện tích thử nghiệm 100m2.

Tại địa điểm xã Chiềng Đen, Sơn La, nhóm nghiên cứu đã thực hiện thí nghiệm với 01 mẫu giống sau phục tráng. Chia 2 ô thí nghiệm, 1 ô bón phân vô cơ và 1 ô không bón phân, diện tích thử nghiệm: 200m2.

Một số hình ảnh về các mô hình trồng thử nghiệm tại ruộng nước, trên nương, tại Thôn Mòn, xã Chiềng Đen: