HỘI NGHỊ CÔNG TÁC LƯU HỌC SINH NƯỚC CHDCND LÀO NĂM HỌC 2014 - 2015 TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY BẮC
Trang chủ » Hợp tác quốc tế » Hội nghị & Hội thảo » HỘI NGHỊ CÔNG TÁC LƯU HỌC SINH NƯỚC CHDCND LÀO NĂM HỌC 2014 - 2015 TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY BẮC

Ngày 08/11/2014, Trường Đại học Tây Bắc đã tổ chức Hội nghị công tác Lưu học sinh nước CHDCND Lào năm học 2014 - 2015. Đến dự Hội nghị có Ông Phạm Đăng Quang - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La; đại diện Sở Ngoại vụ; Phòng PA83 - Công an tỉnh Sơn La; đại diện Trường Cao đẳng Sơn La. Về phía Trường Đại học Tây Bắc có: TS. Đinh Thanh Tâm, TS. Nguyễn Triệu Sơn, TS. Đoàn Đức Lân - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, đại diện lãnh đạo các Phòng KHCN&HTQT, Phòng CTCT&QLNH, Phòng Đào tạo đại học, Ban Quản lý Khu nội trú, đại diện lãnh đạo các Khoa, cố vấn học tập một số lớp có Lưu học sinh Lào và 03 Lưu học sinh Lào thuộc Ban tự quản, đại diện cho toàn thể 117 Lưu học sinh đang học tập tại Trường.

 

     Hội nghị đã được nghe 02 báo cáo quan trọng: “Báo cáo tổng quan về tình hình Lưu học sinh Lào đang học tại Trường Đại học Tây Bắc và dự thảo phương hướng công tác Lưu học sinh Lào năm học 2014 - 2015” của TS. Vũ Trọng Lưỡng - Trưởng phòng KHCN&HTQT, “Báo cáo về chất lượng, kết quả đào tạo Lưu học sinh Lào năm học 2013 - 2014 và một số định hướng góp phần nâng cao chất lượng học tập cho Lưu học sinh Lào năm học 2014 - 2015” của ThS. Phan Thanh Hải - Phó trưởng Phòng Đào tạo đại học. Hội nghị cũng nhận được 4 bài tham luận của các đơn vị chức năng trong Trường, 01 bài đề xuất của đại diện Lưu học sinh và rất nhiều các ý kiến chia sẻ hữu ích đối với công tác quản lý, đào tạo từ Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường Cao đẳng Sơn La…

         

Các báo cáo, tham luận tại Hội nghị cho thấy trong năm học 2013 -2014, Nhà trường đã triển khai rất nhiều hoạt động thiết thực nhằm đẩy mạnh công tác quản lý và nâng cao chất lượng đào tạo Lưu học sinh Lào. Một trong những hoạt động tiêu biểu là tổ chức thành công “Hội nghị quảng bá các ngành nghề đào tạo của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La với đoàn đại biểu các tỉnh Bắc Lào”, tham gia “Hội thi tiếng Việt và giao lưu văn hóa cho Lưu học sinh” được tổ chức tại Trường Đại học Hùng Vương - Phú Thọ. Năm học 2013 - 2014, Nhà trường đã có một số Lưu học sinh có kết quả học tập loại giỏi, tuy nhiên tỷ lệ Lưu học sinh xếp loại yếu còn cao. Chất lượng đào tạo Lưu học sinh Lào vẫn là một vấn đề mà Nhà trường và ngành giáo dục của tỉnh còn trăn trở. Nguyên nhân một phần do sự khác biệt giữa chương trình đào tạo văn hóa phổ thông của Việt Nam và chương trình phổ thông của nước CHDCND Lào. Bên cạnh đó, Lưu học sinh Lào chưa được học đủ 6 tháng tiếng Việt trước khi sang Việt Nam. Đa số Lưu học sinh còn thụ động trong việc tự học, tự nghiên cứu, ý thức tự rèn luyện chưa cao, đặc biệt trong việc tự học và bồi dưỡng kiến thức chuyên ngành về tiếng Việt.

     Ông Phạm Đăng Quang - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La đã phát biểu tại Hội nghị về tầm quan trọng của mối quan hệ gắn bó, bền chặt giữa hai nước Việt Nam - CHDCND Lào. Ông cũng có những lời động viên đối với thầy và trò Nhà trường trong năm học qua. Ông đánh giá cao việc Nhà trường lên kế hoạch tổ chức các chương trình, hoạt động ngoại khóa cho Lưu học sinh như: tổ chức “Hội thi tiếng Việt và giao lưu văn hóa cho Lưu học sinh các Trường Đại học, cao đẳng” trong thời gian tới. Trong điều kiện tỉnh Sơn La vô cùng khó khăn, được đánh giá là tỉnh khó khăn nhất của đất nước, nhưng vì mối thân tình giữa hai nước, tỉnh Sơn La hàng năm đã có chính sách hỗ trợ lớn với Lưu học sinh Lào sang Việt Nam học tập với mong muốn Lưu học sinh học tập, nghiên cứu, trở thành công dân có ích, trở về phục vụ đất nước Lào ngày càng phát triển và giàu đẹp hơn. Ông đề nghị các em cần cố gắng, nỗ lực hơn nữa, đặc biệt trong học tập và tu dưỡng bản thân.

     Ông Hoàng Xuân Nghiêm - Trưởng phòng Quản lý khoa học và Quan hệ quốc tế, Trường Cao đẳng Sơn La cũng đã chia sẻ về tình hình công tác quản lý lưu học sinh Lào tại Trường Cao đẳng Sơn La, những khó khăn trong công tác đào tạo, công tác quản lý, hoàn thiện hồ sơ của Lưu học sinh Lào. Ông cũng đề nghị Lưu học sinh Lào đang học tại Việt Nam cần có thái độ tự tin, tự nhận trách nhiệm để có ý thức hơn nữa trong học tập, rèn luyện.

Hội nghị đã thu được những kết quả hết sức quan trọng. Các ý kiến của các đại biểu tại Hội nghị đã thể hiện sự thống nhất và quyết tâm cao của các nhà lãnh đạo, quản lý trong tỉnh, các cán bộ, giảng viên Nhà trường trong việc quản lý, nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo Lưu học sinh Lào tại Trường Đại học Tây Bắc, góp phần vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Lào ngày một tốt đẹp hơn.

Nguyễn Thị Ngọc Hà – Phòng KHCN&HTQT

Tin khác
Tra cứu khoa học công nghệ
Chủ để NC
Loại đề tài
Lĩnh vực
Năm
Tên đề tài
Đăng nhập
Tài khoản
Mật khẩu
Thống kê truy cập
Đang online: 3
Số lượt truy cập: 387,735
loi chuc sinh nhat hay
cau noi ve tinh yeu
cau noi ve cuoc song